Dây loa và dây tín hiệu khác nhau như thế nào?

4.5/5 - (58 bình chọn)

Bạn có biết dây loa và dây tín hiệu khác nhau như thế nào không? Tong hệ thống âm thanh, dây loa và dây tín hiệu đều rất quan trọng. Chúng đảm nhận mỗi vai trò khác nhau, và đều mang đến giá trị nhất định cho dàn âm thanh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chúng trong bài viết này nhé!

1. Vai trò của dây loa và dây tín hiệu. Sự giống nhau giữa chúng.

Đối với một dàn âm thanh thì dây loa và dây tín hiệu là một thiết bị quan trọng không thể thiếu, để kết nối các thiết bị trong dàn lại với nhau. Vì vậy mà dây loa với dây tín hiệu luôn được quan tâm, khi lắp đặt các loại dây thích hợp với các thiết bị trong dàn sẽ giúp cho dàn âm thanh hoạt động hiệu quả và khả cho chất lượng âm thanh hay hơn.

Dây tín hiệu âm thanh  

Tuy mỗi loại dây đảm nhận một vai trò khác nhau nhưng nhìn chung chúng đều là dây dẫn.

2. Sự khác nhau giữa dây loa và dây tín hiệu.

2.1 Về định nghĩa và mục đích sử dụng.

  • Dây loa: là dây làm nhiệm vụ truyền dẫn các tín hiệu âm thanh mức cao từ amply tới loa. Các tín hiệu âm thanh trong dòng điện là những tín hiệu đã được khuếch đại trong amply.
  • Dây tín hiệu: là dây truyền dẫn các tín hiệu mức thấp từ nguồn phát và giữa các thiết bị phát với nhau (như các đầu CD, đầu Brulay hay laptop…với preamply) tới amply công suất. Dòng điện được truyền dẫn là dòng mức thấp (chỉ vài V) trước khi được khuếch đại thành mức cao ở amply công suất.

Bạn có biết dây loa và dây tín hiệu khác nhau như thế nào không? Tong hệ thống âm thanh, dây loa và dây tín hiệu đều rất quan trọng. Chúng đảm nhận mỗi vai trò khác nhau, và đều mang đến giá trị nhất định cho dàn âm thanh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chúng trong bài viết này nhé!” />Dây loa và dây tiuns hiệu khác nhau thế nào?

Dây tín hiệu âm thanh -1

2.2 Về phân loại.

Trên thế giới hiện nay có hàng trăm nhà sản xuất hai loại dây này, nhưng tất cả đều tuân theo việc phân loại dây dựa the犀利士 o đặc tính kỹ thuật và tính năng sử dụng.

2.2.1 Với dây loa, chúng ta có 3 loại sau:

 • Dây đa mối (bi-wire, tri-wire): vơi mỗi đầu có 2 hoặc 3 cọc nối đấu. Chúng thường được sử dụng cho những chiếc loa có 2 hoặc 3 đường tiếng riêng biệt.
 • Dây đơn (single end): hai dầu chỉ có hai cọc nối đấu, loại này có mức phổ biến cao nhất. Dây có nhiều dạng đầu cắm: ta có thể thấy các dây có các đầu cắm khác nhau như bắp chuối, càng cua…. mà hai loại này là phổ biến và cao cấp nhất.

Dây tín hiệu âm thanh -2

2.2.2 Với dây tín hiệu:

 • Dây cân bằng (Balanced Interconnect): thường có ba sợi dây lõi bên trong và có đầu nối dạng XLR. dây tín hiệu số (Digital Interconnect): dùng để truyền tín hiệu số Digital từ các nguồn phát digital như laptop, đầu đĩa các loại tới bộ bử lý số digital. Chúng có thể được làm bằng kim loại hoặc plastic, hoặc optical (thủy tinh hữu cơ).
 • Dây không căn bằng (Unbalanced Interconnect):  hay còn được gọi là dây tín hiệu single end, có hai lõi và đầu cắm dạng bông sen RCA.

2.3 Về  cấu tạo bên trong

 • Đối với dây loa: chúng có cấu tạo rất đơn giản với 2 dây đồng ở bên trong giống hiểu hai dây điện âm và dương. Và chúng sẽ được sản xuất với các kích cỡ lớn nhỏ khác nhau, điều đó tùy thuộc vào công suất và mức độ của dàn âm thanh lớn hay nhỏ.
 • Đối với dây tín hiệu: hơi phức tạp với 3 phần: dẫn điện, cách điện, đầu cắm. Phần Jack đầu cắm thường có hai loại là đầu cắm chưa hàn và đã hàn. Nếu bạn hàn đầu này với jack cắm thì nhớ phải hàn đầu kia với thứ tự dây chính xác mới có thể truyền tải được tín hiệu khi đấu nối vào dàn âm thanh.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có hiểu biết thêm về dây loa và dây tín hiệu. Chúc các bạn có trải nghiệm tốt với dàn âm thanh của mình!

FBT Việt Nam chuyên hỗ trợ tư vấn và cung cấp giải pháp loa cho dàn âm thanh đám cưới, sân khấu ngoài trời. Hãy đến với chúng tôi để được hỗ trợ! Chúc bạn thành công !

 • SHOWROOM: 38 Đường 38, đường Hiệp Bình, Phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh 
 • Mã số thuế: 0314975247
 • Hotline: (028) 73018090 
 • Mobile/Zalo : 097.3554.987 (24/7)
dàn karaoke gia đình FBT

Tư vấn và hỗ trợ lắp đặt dàn karaoke gia đình từ cao cấp đến giá rẻ

loa sân khấu FBT

Các thiết bị âm thanh sân khấu cơ bản cần phải có là gì ?

Đối tác